Các cách giảm trào ngược hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Có nhiều cách giảm trào ngược hiệu quả mà không dùng đến thuốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào giảm nỗi lo về trào ngược dạ dày.

Một vài thay đổi lối sống đáng để thử trước khi bạn nghĩ đến dùng thuốc để kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản.

Tổng quan

Nếu giọng nói của bạn nghe có vẻ hơi khàn và bị đau họng. Bạn có thể chuẩn bị cảm lạnh hoặc cảm cúm. Nhưng nếu bạn đã có những triệu chứng này trong một thời gian, chúng có thể được gây ra không phải do vi-rút mà là do van cơ thắt thực quản dưới của bạn. Đó là cơ điều khiển sự đi qua giữa thực quản và dạ dày. Khi nó không đóng hoàn toàn, axit dạ dày và thức ăn chảy ngược vào thực quản. Thuật ngữ y tế cho quá trình này là trào ngược dạ dày thực quản; dòng chảy ngược của axit được gọi là trào ngược axit.

Trào ngược axit có thể gây đau họng và khàn giọng và có thể để lại mùi vị khó chịu trong miệng của bạn. Khi trào ngược axit tạo ra các triệu chứng mãn tính, nó được gọi là rối loạn trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD. Triệu chứng phổ biến nhất của GERD là chứng ợ nóng, đau bụng ở bụng trên và ngực đôi khi có cảm giác như bạn đang bị đau tim.

3 nguyên nhân trào ngược axit lên thực quản.

Tiến sĩ Jacqueline Wolf, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và phó giáo sư y khoa tại Đại học Y Harvard, tác giả đề tài “Hướng dẫn của phụ nữ về dạ dày khỏe mạnh: Kiểm soát sức khỏe tiêu hóa của bạn” . Tác giả của thuyết ba điều kiện, cho biết: ba nguyên nhân của trào ngược axit là: thực phẩm không được giải phóng hoặc axit dạ dày trào ngược lên thực quản, quá nhiều axit trong dạ dày và quá trình chuyển hóa thức ăn chậm.

Nếu bạn đã lặp đi lặp lại các cơn ợ nóng hay bất kỳ triệu chứng nào khác của chứng trào ngược axit, bạn có thể thử như sau, xem có giúp giảm trào ngược dạ dày hiệu quả không?

Các cách giảm trào ngược hiệu quả

1. Ăn ít và chậm

Khi dạ dày rất đầy, có thể thức ăn sẽ chèn ép là axit trào ngược vào thực quản. Điều chỉnh chế độ ăn phù hợp với công việc, sinh hoạt của bạn. Bạn có thể ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn là ba bữa ăn lớn hàng ngày.

2. Tránh một số loại thực phẩm

Những người bị trào ngược axit đã từng được hướng dẫn để loại bỏ tất cả, trừ những thực phẩm nhạt nhẽo nhất khỏi chế độ ăn uống của họ. Nhưng vẫn còn một số thực phẩm có nhiều khả năng gây ra trào ngược, bao gồm bạc hà, thực phẩm béo, thực phẩm cay, cà chua, hành tây, tỏi, cà phê, trà, sô cô la, và rượu.

Nếu bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này thường xuyên. Giờ là lúc bạn nên thử loại bỏ chúng. Nếu việc đó mang lại hiệu quả, sau đó bạn hãy thử ăn lại chúng nhưng sẽ là từng thứ một. Để xem loại thực phẩm nào bạn có thể tiếp tục ăn. Loại thực phẩm nào sẽ khiến bạn bị trào ngược. Trang web Foodicine Health tại www.foodicinehealth.org có các mẹo ăn kiêng cho những người bị trào ngược axit và GERD cũng như các rối loạn tiêu hóa khác.

3. Đừng uống đồ uống có ga

Chúng làm cho bạn ợ hơi và khiến axit tràn vào thực quản. Uống nước tinh khiết thay vì đồ uống có ga

4. Đứng, ngồi thẳng sau khi ăn

Khi bạn đứng, hoặc thậm chí ngồi, trọng lực sẽ giúp giữ axit trong dạ dày, nơi nó thuộc về. Ăn xong ba tiếng trước khi đi ngủ. Điều này có nghĩa là không có giấc ngủ ngắn sau bữa trưa, và không có bữa ăn tối muộn hoặc bữa ăn nhẹ nửa đêm.

5. Đừng di chuyển quá nhanh

Tránh tập thể dục mạnh mẽ trong một vài giờ sau khi ăn. Đi dạo sau bữa tối là tốt, nhưng tập luyện các bài nặng hơn, đặc biệt là nếu nó liên quan đến việc cúi xuống, có thể khiến axit vào thực quản của bạn.

6. Ngủ nghiêng

Tốt nhất, đầu của bạn nên cao hơn bàn chân của bạn từ 15 đến 30 cm. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng những chiếc giường ngủ “siêu cao” trên chân đỡ đầu giường của bạn. Nếu đối tác ngủ của bạn phản đối sự thay đổi này. Hãy thử sử dụng chiếc gối nêm cho phần thân trên của bạn. Đừng cố tạo một cái nêm bằng cách xếp chồng gối. Nó sẽ không cung cấp sự hỗ trợ tốt mà bạn cần. Thậm chí có thể khiến bạn bị đau mỏi vai, gáy cổ. Nâng cao tư thế khi ngủ là một trong những cách giúp giảm trào ngược hiệu quả nhất.

7. Giảm cân nếu được khuyên

Tăng trọng lượng lan truyền cấu trúc cơ bắp hỗ trợ cơ thắt thực quản dưới, giảm áp lực giữ cơ thắt đóng lại. Điều này dẫn đến trào ngược và ợ nóng.

8. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá

Nicotine có thể làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới.

9. Kiểm tra cách bạn đang sử dụng thuốc

Nếu các bước này không hiệu quả hoặc nếu bạn bị đau nặng hoặc khó nuốt, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc để kiểm soát trào ngược ngay cả khi bạn theo đuổi thay đổi lối sống.

Tham khảo thêm tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *