Ảnh hưởng của rượu bia đến trào ngược dạ dày

Ảnh hưởng của rượu bia đến trào ngược dạ dày như thế nào? Theo thống kê của Bộ Y Tế thì trong năm 2018, có tới 80% người Việt Nam mắc các bệnh về dạ dày. Hơn một nửa số đó là Trào Ngược Dạ Dày, Viêm Hang Vị Dạ Dày, Nhiễm Cầu Khuẩn HP.

Khái niệm trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản tình trạng các thức ăn, dịch vị từ dạ dày đẩy ngược lên phía trên ống thực quản. Hội chứng này có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. 

Chúng có thể trào ngược từng cơn hoặc diễn ra thường xuyên. Vì vậy mang đến nhiều cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.Cơ thắt thực quản dưới

Ảnh hưởng của rượu bia đến trào ngược dạ dày thực quản

Sau mỗi lần sử dụng rượu bia, bạn cảm giác chướng bụng, đầy bụng, ợ hơi. Đó là tác nhân chính dẫn đến các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Các thành phần trong rượu bia sẽ tiếp xúc và gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Điều này ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị một cách quá mức. Quá trình tiêu hóa không sử dụng hết sẽ làm dịch vị axit ứ đọng lại và gây viêm loét niêm mạc dạ dày.

Việc thường xuyên sử dụng bia rượu, bệnh nhân không chỉ đối diện với hội chứng trào ngược mà còn có thể bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày mãn tính… rất khó điều trị. Nhiều người còn có thể bị trào ngược dạ dày, chảy máu và thủng dạ dày bất cứ lúc nào.

Với những bệnh nhân đã bị trào ngược dạ dày. Sử dụng bia rượu sẽ làm gia tăng các triệu chứng khó chịu. Những triệu chứng mà bệnh nhân thường thấy đó là: Cảm giác cồn cào, ợ nóng, đau thượng vị, đầy hơi, đắng miệng… Tình trạng này diễn ra liên tục khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi. Đi kèm theo đó là cảm giác chán ăn, ăn không ngon và suy nhược cơ thể.

Không rượu,bia, thuốc lá

Lời khuyên từ bác sĩ

Nếu không muốn tình trạng của mình trở nên nghiêm trọng, những bệnh nhân trào ngược dạ dày cần:

  • Giới hạn lượng rượu bia sử dụng trong một ngày: Không nên quá 40ml rượu trắng, hoặc 350ml bia.
  • Tránh không uống bia rượu 2 – 3 tiếng trước thời điểm đi ngủ. Vì khi vừa uống xong mà đi nằm ngay sẽ dễ tạo cơ hội cho hội chứng trào ngược xuất hiện.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác như việc kiểm soát stress, ăn uống khoa học, lành mạnh, ngủ và nghỉ ngơi hợp lý, thể thao… 

Hiện tượng ợ nóng, ợ hơi thường xuất hiện khi bạn nằm xuống.

Tại sao cơ thể bạn sẽ khá thoải mái khi bạn ngồi, hoặc đứng, đi lại nhẹ nhàng. Những cứ nằm xuống hoặc cúi đầu là hiện tượng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua dẫn đén đắng miệng lại xảy ra. Nó khiến bạn khó chịu mà không biết nguyên nhân vì sao.

Khi bạn nằm phẳng hoặc cúi xuống, dạ dày có xu hướng cao hơn thực quản. Những người bị trào ngược dạ dày, van thực quản sẽ bị hở, khả năng đóng mở kém. Từ đó khiến axit dễ dàng trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Điều đó khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Theo các nhà khoa học, nguyên tác trọng lực sẽ giải quyết được vấn đề này. Đó là việc duy trì tư thế giúp thực quản luôn cao hơn dạ dày, ngay cả khi bạn nằm xuống. Trọng lực sẽ giữ axit nằm trong dạ dày, mà không trào ngược lên thực quản. Nguyên nhân gây ra các hiện tượng ợ nóng, ợ chua, viêm họng, . . .

Gối nêm chống trào ngược dạ dày là một sản phẩm hỗ trợ hiệu quả cho giấc ngủ của bạn. Chiếc gối này giúp nâng hoàn toàn phần trên cơ thể của bạn. Nó không giống việc gối cao đầu thông thường mà có thể bạn đang sử dung. Việc xếp chống gối đôi khi khiến bạn bị đau mỏi cổ, vai gáy, giảm tuần hoàn máu lên não.

Sản phẩm gối nêm chống trào ngược có 2 độ cao khác nhau. Theo các chuyên gia, độ cao 15cm sẽ phù hợp với những người bị trào ngược nhẹ. Độ cao 25cm phù hợp với những người bị trào ngược nặng và thường xuyên. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cao rằng, khi sử dụng gối nêm, bạn nên dùng kèm theo 1 chiếc gối đầu nhỏ mềm mại. Điều đó sẽ giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn và hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Gối nêm Casalaa là một lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn thử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *