Cách Khắc Phục Trào Ngược Dạ Dày

Theo thống kê ở Việt Nam có khoảng 7 triệu mắc phải các triệu chứng liên quan đến trào ngược dạ dày. Trong đó có những trường hợp đáng tiếc. Dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày và tử vong. Vì sự thiếu hiểu biết và đến khi bệnh nặng mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Xuất phát từ tâm lý chủ quan và dựa dẫm vào thuốc Tây của người bệnh. Đội ngũ chuyên gia của Casalaa đưa đến cho bạn 15 mẹo bỏ túi để sống khỏe. Giúp bạn có hiểu biết về trào ngược dạ dày và cách khắc phục.

Biểu hiện của trào ngược dạ dày và cách khắc phục

Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến Những cách khắc phục trào ngược dạ dày dành cho bạn. Nếu bạn muốn tham khảo thêm thông tin về nguyên nhân và cách điều trị bệnh trào ngược. Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại đây.

1.Không ăn quá no là cách khắc phục trào ngược dạ dày cơ bản nhất

Trường hợp thực van quản mở vào dạ dày, có một cơ giống như vòng được gọi là cơ thắt thực quản dưới (LES).

Nó hoạt động như một chiếc van và có nhiệm vụ ngăn chặn các chất có tính axit trong dạ dày. Đi vào thực quản. Nó tự nhiên mở ra khi bạn nuốt, ợ hoặc nôn. Nếu không, nó được đóng lại. Van này được điều khiển bằng hệ thống dây thần kinh được liên kết với não bộ, tim và phổi.

Ở những người bị trào ngược axit dạ dày, cơ này bị suy yếu hoặc rối loạn chức năng. Trào ngược axit cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều áp lực lên cơ bắp, khiến axit co bóp qua khe hở. Hầu hết các triệu chứng trào ngược diễn ra sau bữa ăn. Dường như các bữa ăn lớn hơn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược.

Một bước sẽ giúp giảm thiểu trào ngược axit là tránh ăn nhiều bữa lớn. Bạn nên chia nhỏ các bữa ăn.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng ăn gần giờ đi ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit vào ban đêm. Tuy nhiên, bằng chứng là không thuyết phục và cần nhiều nghiên cứu hơn.

2. Trào ngược dạ dày và cách khắc phục bằng việc Giảm Cân

Áp lực quá mức bên trong bụng là một trong những lý do gây trào ngược axit. Giảm mỡ bụng có thể làm giảm một số triệu chứng của bạn. Cơ hoành là một cơ nằm phía trên dạ dày của bạn. Ở những người khỏe mạnh, cơ hoành tự nhiên giữ vững cơ thắt thực quản dưới. Cơ này ngăn chặn lượng axit dạ dày quá mức rò rỉ vào thực quản.

Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều mỡ bụng , áp lực trong bụng có thể tăng cao đến mức. Cơ thắt thực quản dưới bị đẩy lên cao, tránh sự hỗ trợ của cơ hoành. Tình trạng này được gọi là thoát vị.

Thoát vị là nguyên nhân chính khiến người béo phì và phụ nữ mang thai có nguy cơ bị trào ngược và ợ nóng. Một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng tỷ lệ cân nặng cao ở vùng bụng làm tăng nguy cơ trào ngược và GERD.

Các nghiên cứu cũng cho thấy giảm cân có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược. Giảm cân nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn nếu bạn bị trào ngược axit.

3. Hạn chế các chất kích thích thần kinh

  • Uống rượu quá mức có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit. Nếu bạn bị ợ nóng, hạn chế uống rượu có thể giúp giảm đau.
  • Bằng chứng cho thấy cà phê làm cho chứng trào ngược axit và ợ nóng tồi tệ hơn. Nếu bạn cảm thấy cà phê làm tăng các triệu chứng của mình, bạn nên xem xét việc hạn chế uống.
  • Đồ uống có ga tạm thời làm tăng tần suất ợ hơi, có thể thúc đẩy trào ngược axit. Nếu chúng làm nặng thêm các triệu chứng của bạn, hãy thử uống ít hơn hoặc tránh chúng hoàn toàn.

4. Những thực phẩm nên hạn chế để khắc phục trào ngược axit

  • Một số người bị ợ nóng và các triệu chứng trào ngược khác sau khi ăn hành sống.
  • Hầu hết bệnh nhân bị trào ngược axit báo cáo rằng uống nước ép cam quýt làm cho các triệu chứng của họ tồi tệ hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng nước ép cam quýt kích thích niêm mạc thực quản.
  • Có bằng chứng hạn chế rằng sô cô la làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược. Một vài nghiên cứu cho thấy nó có thể, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.
  • Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng bạc hà có thể làm nặng thêm chứng ợ nóng và các triệu chứng trào ngược khác.

5. Tránh ngủ nghiêng phải – Hãy ngủ nghiêng sang bên trái

Một số nghiên cứu cho thấy ngủ bên phải của bạn có thể làm nặng thêm các triệu chứng trào ngược vào ban đêm. Thực quản đi vào bên phải của dạ dày. Kết quả là cơ thắt thực quản dưới nằm trên mức axit dạ dày khi bạn ngủ bên trái. Khi bạn nằm nghiêng về bên phải, axit dạ dày bao phủ cơ thắt thực quản dưới. Điều này làm tăng nguy cơ rò rỉ axit qua nó và gây ra trào ngược.

Tuy nhiên, nghỉ ngơi bên trái của bạn có thể làm cho bạn thoải mái hơn khi bạn ngủ.

6. Nâng cao tư thế ngủ

nâng cao tư thế khi ngủ để giảm trào ngược

Những bệnh nhân nâng đầu giường có các triệu chứng và triệu chứng trào ngược ít hơn đáng kể, so với những người ngủ mà không có bất kỳ độ cao nào. Ngoài ra, nâng đầu giường là một cách hiệu quả để giảm các triệu chứng trào ngược axit và ợ nóng vào ban đêm. Hãy nâng cao tư thế ngủ lên từ 15-30cm để làm giảm dòng chảy của axit trào ngược. 

Theo GS.BS Đào Văn Long (Giám đốc Bệnh viên Đại Học Y Hà Nội ) : Việc nâng cao tư thế khi ngủ giúp giảm đáng kể hiện tượng trào ngược axit dạ dày lên thực quản

Trào ngược dạ dày và cách khắc phục đơn giản – nhanh chóng nhất

trào ngược dạ dày và cách khắc phục đơn giản nhất nhờ gối Casalaa

Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng chiếc gối chống trào ngược thực quản người lớn của Casalaa. Gối giúp bạn không phải kê cao chân giường, di chuyển dễ dàng. Sản phẩm có thời gian sử dụng trong vài năm, mà giá lại chưa bằng đơn thuốc trong vòng 1 tháng. Đặc biệt Casalaa còn có chính sách hoàn trả trong vòng 100 đêm. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ngay tại đây

Đội ngũ Casalaa

Hotline : 077.232.6688

Email : lienhe.casalaa@gmail.com

Facebook : Gối Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản – Casalaa

XEM THÊM BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *