Đau Vai Gáy Là Do Đâu?

Đau vai gáy là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh thường kéo dài dai dẳng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đây cũng chính là căn bệnh liên quan đến cột sống cổ thường gặp nhất. Vậy đau vai gáy do đâu và làm thế nào để phòng ngừa đau vai gáy hiệu quả.

Đau vai gáy có thể do thói quen ngủ

CHỨNG ĐAU VAI GÁY LÀ GÌ?

Chứng đau vai gáy là tình trạng cơ vùng vai gáy bị co cứng gây đau. Kèm theo hạn chế vận động quay cổ, quay đầu. Bệnh thường xuất hiện vào buổi sáng, khi ngủ dậy. Thực chất đây là nhóm các bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp. Và mạch máu vùng vai gáy.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau, song tất cả đều dẫn tới một hội chứng cuối cùng. Đó là bệnh nhân bị đau cơ ở vùng vai gáy và hạn chế vận động quay đầu, quay cổ. Bệnh thường xuất hiện một cách đột ngột. Có nhiều bệnh nhân bỗng dưng sau một đêm ngủ dậy thấy xuất hiện đau vùng cổ, vai, gáy. Do đó biểu hiện đầu tiên mà bệnh nhân nhận thấy đó là hiện tượng đau cơ vùng cổ gáy. Vai và có thể cả phần lưng trên.

Ban đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau nhẹ, đau mỏi vùng vai gáy và hạn chế vận động vùng cổ gáy. Vùng đầu như không quay đầu thoải mái được, chỉ nghiêng sang trái hoặc phải mà không quay lại phía sau được. Tình trạng này có thể xuất hiện một cách tự phát hoặc xuất hiện. Sau khi các bạn lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng hoặc bị nhiễm lạnh.

Đau vai gáy do đâu?

Nguyên của đau vai gáy rất nhiều, tùy theo các biểu hiện đau. Vị trí đau vai gáy và qua các biện pháp thăm khám mà bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh. Triệu chứng đau vai gáy có thể là nguyên nhân của nhiều loại bệnh lý về cột sống cổ, thần kinh vận động.

Thoái hóa cột sống cổ

Theo các chuyên gia thì có đến 70-80% trường hợp bị đau vai gáy là do thoái hóa cột sống. Thoái hóa các khớp liên đốt, liên mỏm bên làm hẹp lỗ tiếp hợp chèn ép các rễ. Và các dây thần kinh cột sống cổ. Triệu chứng cứng cổ đau mỏi vai gáy có thể là triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ. Bệnh lý này thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên (trên 40 tuổi).

Tổn thương thần kinh cảm giác và thoát vị đĩa đệm chèn thần kinh vận động

Đau cột sống cổ kèm tê 2 tay liên tục kéo dài từ cổ xuống vai cánh tay cẳng tay và bàn tay. Có thể là dấu hiệu cảnh báo thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh. Cảm giác tê phải liên tục theo đường chi phối của dây thần kinh. Khiến ta cảm thấy rõ đường đi của dây thần kinh.

Co thắt cơ cột sống cổ

Sau một buổi sáng thức dậy, đau một bên cổ khiến ta xoay cổ khó khăn. Cơn đau rất dữ dội làm chúng ta phải nghiêng người giữ nguyên cổ ở một tư thế. Là triệu chứng của co thắt cơ cột sống cổ.

Dạng biểu hiện nhẹ hơn của bệnh lý này là đau 2 bên cổ lan lên 2 bên đầu và xuống 2 vai. Khi làm động tác nhún vai ta cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Nguyên nhân của co thắt cơ là do ta dùng cơ (cơ thang, nhóm cơ dựng sống cổ, cơ ức đòn) trong thời gian dài. Dẫn tới quá sức chịu đựng của cơ.

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Cơn đau giảm khi ta ưỡn ngực đẩy 2 vai ra sau. Đây là biểu hiện rối loạn khớp bả vai lồng ngực. Bệnh lý này xuất hiện do tư thế dạng vai liên tục trong thời gian này. Khiến các cơ hoạt động quá mức dẫn đến đau mỏi.

Viêm co rút bao khớp vai

Bệnh lý ở khớp vai nhiều khi là nguyên nhân gây triệu chứng đau dai dẳng. Và bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác ở vùng cổ. Triệu chứng còn biểu hiện nặng hơn khiến vai không thể hoạt động được như không thể chải đầu. Khi bạn thường xuyên đưa tay ra sau lấy ví hoặc gài áo, cảm giác như khớp vai bị đông cứng lại. Đó là biểu hiện của bệnh lý viêm co rút bao khớp vai.

Rách gân cơ chóp xoay trong khớp vai

Đau khớp vai nhưng vẫn hoạt động tốt mọi tư thế riêng. Nhưng với tư thế đưa tay lên lấy đồ vật trên cao thì không thể làm được hoặc cần hỗ trợ bằng cách nghiêng người. Nguyên nhân rách cơ có thể do chấn thương ở khớp vai. Hoặc do biến dạng xương mỏm cùng ở khớp vai xé rách gân chóp xoay.

 

Đau vai gáy nguy hiểm hơn bạn nghĩ

TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU VAI GÁY

Triệu chứng đau thường có tính chất cơ học đó là:

  • Đau tăng lên khi đứng, khi đi lại, khi ngồi lâu, khi vận động cột sống cổ, khi ho, hắt hơi. Triệu chứng đau cũng có thể tăng lên khi thay đổi thời tiết.
  • Đau giảm khi nghỉ ngơi.

 

Có khi triệu chứng đau lan xuống cả bả vai. Làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu. Thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác. Tình trạng tăng cảm giác khiến cho chỉ cần một động tác sờ nhẹ ngoài da vùng gáy. Hoặc chỉ cần ấn lướt rất nhẹ ngoài da vùng cánh tay, cẳng tay, mu bàn tay cũng có thể tạo ra cảm giác đau rõ rệt. Đây có thể là biểu hiện của tình trạng rối loạn phản xạ gân xương.

Thậm chí khi bị đau quá mức, bệnh nhân chỉ cần đi lại nhẹ nhàng cũng đủ gây ảnh hưởng. Và gây đau vùng cổ, vai, gáy. Nếu không được điều trị sớm, đến khi bệnh nặng hơn thì mọi sinh hoạt. Vận động liên quan đến vùng cổ, vai, gáy dù nhẹ cũng đều gây đau đớn và làm hạn chế mọi sinh hoạt của bệnh nhân.

Tình trạng này thậm chí gây ảnh hưởng đến cả việc ăn uống và giấc ngủ của người bệnh. Khi ngủ, nếu bệnh nhân nằm nghiêng về bên bị bệnh thì lực của cơ thể đè lên sẽ làm đau tăng thêm. Còn nếu bệnh nhân nằm nghiêng về phía bên lành, thì phía bên bị bệnh sẽ bị kéo lại cũng gây đau.

Trên đây là bài viết tổng quan về đau vai gáy. Bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu những giải pháp khắc phục. Những cách giảm đau mỏi vai gáy.

Đội ngũ Casalaa

Hotline : 077.232.6688

Email : lienhe.casalaa@gmail.com

Facebook : Gối Cho Người Bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản – Casalaa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *