Mất ngủ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Nội dung chính

Tổng quan

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến có thể khiến bạn khó ngủ, hoặc khiến bạn thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ. Bạn vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm bạn mất năng lượng, mệt mỏi mà còn làm giảm hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống của bạn.

Ngủ bao nhiêu là đủ? Hầu hết người lớn cần bảy đến tám giờ một đêm.

Tại một số thời điểm, nhiều người trưởng thành trải qua chứng mất ngủ ngắn hạn (cấp tính), kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần. Nó thường là kết quả của căng thẳng hoặc một vài chấn thương. Nhưng một số người bị mất ngủ kéo dài (mãn tính) kéo dài từ một tháng trở lên.

Để không phải chịu đựng những đêm mất ngủ. Những thay đổi thói quen hàng ngày của bạn sẽ có tác dụng đáng kể.

Triệu chứng

Các triệu chứng mất ngủ có thể bao gồm:

 • Khó ngủ vào ban đêm
 • Thức dậy vào ban đêm
 • Thức dậy quá sớm
 • Không cảm thấy thư giãn sau một đêm ngủ
 • Mệt mỏi ban ngày hoặc buồn ngủ
 • Khó chịu, trầm cảm hoặc lo lắng
 • Khó chú ý, tập trung vào các nhiệm vụ hoặc ghi nhớ
 • Tăng lỗi hoặc nhầm lẫn.
 • Những lo lắng liên tục về giấc ngủ

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nếu chứng mất ngủ khiến bạn khó hoạt động vào ban ngày. Hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề về giấc ngủ và cách điều trị. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể cần được điều trị đặc biệt.

Nguyên nhân

Mất ngủ mãn tính thường là kết quả của căng thẳng, các sự kiện cuộc sống hoặc thói quen làm gián đoạn giấc ngủ. Điều trị nguyên nhân cơ bản có thể giải quyết chứng mất ngủ, nhưng đôi khi nó có thể kéo dài trong nhiều năm.

Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ mãn tính bao gồm:

 • Căng thẳng: Các vấn đề trong công việc, trường học, sức khỏe, tài chính hoặc gia đình có thể khiến tâm trí bạn hoạt động vào ban đêm, khiến bạn khó ngủ. Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống hoặc chấn thương – chẳng hạn như cái chết hoặc bệnh tật của người thân, ly dị hoặc mất việc – cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ.
 • Lịch làm việc, di chuyển dày đặc. Nhịp sinh học của bạn hoạt động như một chiếc đồng hồ bên trong, hướng dẫn những thứ như chu kỳ đánh thức giấc ngủ, trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Làm gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể bạn có thể dẫn đến mất ngủ. Nguyên nhân bao gồm việc di chuyển qua nhiều múi giờ, làm việc muộn hoặc sớm hoặc thay đổi thường xuyên.
 • Thói quen ngủ kém. Thói quen ngủ kém bao gồm lịch đi ngủ không đều, ngủ trưa, kích thích các hoạt động trước khi đi ngủ, môi trường ngủ không thoải mái và sử dụng giường của bạn để làm việc, ăn hoặc xem TV. Máy tính, TV, trò chơi video, điện thoại thông minh hoặc màn hình khác ngay trước khi đi ngủ có thể cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn.
 • Ăn quá nhiều vào buổi tối. Có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ là được. Nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu về thể chất khi nằm. Nhiều người cũng bị ợ nóng, một dòng axit và thức ăn từ dạ dày vào thực quản sau khi ăn, có thể khiến bạn không thể ngủ nổi.

Mất ngủ mãn tính cũng có thể liên quan đến các điều kiện y tế hoặc sử dụng một số loại thuốc. 

Các nguyên nhân phổ biến khác của chứng mất ngủ bao gồm:

 • Rối loạn sức khỏe tâm thần. Rối loạn lo âu, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau chấn thương, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Thức dậy quá sớm có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Mất ngủ thường xảy ra với các rối loạn sức khỏe tâm thần khác là tốt.
 • Thuốc. Nhiều loại thuốc theo toa có thể can thiệp vào giấc ngủ. Chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị hen suyễn hoặc huyết áp. Nhiều loại thuốc không kê đơn – chẳng hạn như một số loại thuốc giảm đau, dị ứng và thuốc cảm lạnh, và các sản phẩm giảm cân – có chứa caffeine và các chất kích thích khác có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Điều kiện y tế. Ví dụ về các tình trạng liên quan đến chứng mất ngủ bao gồm đau mãn tính, ung thư, tiểu đường, bệnh tim, hen suyễn, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.
  Rối loạn liên quan đến giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ khiến bạn ngừng thở định kỳ suốt đêm, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Hội chứng chân bồn chồn gây ra cảm giác khó chịu ở chân và mong muốn di chuyển chúng gần như không thể cưỡng lại. Điều này có thể khiến bạn không ngủ được.
 • Caffeine, nicotine và rượu. Cà phê, trà, cola và đồ uống chứa caffein khác là chất kích thích. Uống chúng vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối có thể khiến bạn không ngủ vào ban đêm. Nicotine trong các sản phẩm thuốc lá, là một chất kích thích khác có thể cản trở giấc ngủ. Rượu có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nhưng nó ngăn chặn các giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ và thường gây ra sự thức giấc vào giữa đêm.

Mất ngủ và lão hóa

Mất ngủ trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi. 

 • Nhạy cảm với sự thay đổi. Khi bạn già đi, bạn sẽ nhạy cảm với tiếng ồn hoặc những thay đổi khác trong môi trường. Nó dễ dàng đánh thức bạn. Khi tuổi cao, bạn mệt mỏi sớm hơn vào buổi tối và thức dậy sớm hơn vào buổi sáng. Nhưng người già nói chung vẫn cần ngủ nhiều như người trẻ tuổi.
 • Thay đổi trong hoạt động. Bạn có thể ít hoạt động thể chất hoặc xã hội. Thiếu hoạt động có thể cản trở giấc ngủ ngon. Ngoài ra, bạn càng ít hoạt động, bạn càng có khả năng ngủ trưa hàng ngày. Điều này có thể cản trở giấc ngủ vào ban đêm.
 • Thay đổi về sức khỏe. Đau mãn tính từ các tình trạng như viêm khớp hoặc các vấn đề về lưng cũng như trầm cảm hoặc lo lắng có thể cản trở giấc ngủ. Các vấn đề làm tăng nhu cầu đi tiểu vào ban đêm. Vì có vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc bàng quang – có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ và hội chứng chân không yên trở nên phổ biến hơn với tuổi tác.
 • Nhiều thuốc hơn. Người già thường sử dụng nhiều thuốc theo toa hơn người trẻ tuổi, điều này làm tăng nguy cơ mất ngủ liên quan đến thuốc.

Mất ngủ ở trẻ em và thiếu niên

Vấn đề về giấc ngủ có thể là một mối quan tâm cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, một số trẻ em và thanh thiếu niên chỉ đơn giản là chúng thích ngủ muộn. Họ muốn đi ngủ muộn hơn và dậy muộn hơn vào buổi sáng.

Các yếu tố rủi ro

Gần như tất cả mọi người đều từng có một đêm không ngủ. Nhưng nguy cơ mất ngủ của bạn sẽ lớn hơn nếu:

 • Bạn là phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và trong thời kỳ mãn kinh có thể đóng một vai trò. Trong thời kỳ mãn kinh, đổ mồ hôi đêm và bốc hỏa thường làm gián đoạn giấc ngủ. Mất ngủ cũng phổ biến với thai kỳ.
 • Bạn trên 60 tuổi. Vì những thay đổi trong giấc ngủ và sức khỏe, chứng mất ngủ tăng theo tuổi tác.
 • Bạn bị rối loạn sức khỏe tâm thần hoặc tình trạng sức khỏe thể chất. Nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của bạn có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Bạn đang chịu nhiều căng thẳng.  Căng thẳng có thể gây ra chứng mất ngủ tạm thời. Và căng thẳng lớn hoặc kéo dài có thể dẫn đến mất ngủ mãn tính.
 • Bạn không có một lịch trình làm việc, sinh hoạt cố định. Ví dụ, thay đổi ca làm việc hoặc đi du lịch có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ-thức của bạn.

Biến chứng

Giấc ngủ cũng quan trọng đối với sức khỏe của bạn như chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên. Dù lý do mất ngủ của bạn là gì. Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến bạn cả về tinh thần và thể chất. Những người bị mất ngủ thường có chất lượng cuộc sống thấp hơn so với những người đang ngủ ngon.

Biến chứng của chứng mất ngủ có thể bao gồm:

 • Hiệu suất thấp hơn trong công việc hoặc ở trường.
 • Thời gian phản ứng chậm khi lái xe và nguy cơ tai nạn cao hơn.
 • Rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc lạm dụng chất kích thích.
 • Tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các bệnh hoặc tình trạng lâu dài, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tim.

Tham khảo thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *