Ngưng Thở Khi Ngủ Có Nguy Hiểm Không?

Ngưng thở khi ngủ là hội chứng ngày càng phổ biến và khá nguy hiểm hiện nay. Chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm sẽ loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp. Các bệnh tim mạch, bệnh lý mạch máu não giảm thiểu khả năng tử vong đột ngột.

DẤU HIỆU CỦA NGƯNG THỞ KHI NGỦ

Nội dung chính

Dấu hiệu nhận biết chứng ngưng thở khi ngủ:

Ngủ ngáy

Người mắc chứng ngưng thở thường xuyên ngáy khi ngủ. Tiếng ngáy kèm tiếng khịt mũi, thở gấp, nghe như bị nghẹt thở. Người bệnh có cảm giác ngộp, giật mình tỉnh giấc. Đôi khi ngưng thở khi ngực và bụng không nhấp nhô theo nhịp.

Mệt mỏi cả ngày

Người bị ngưng thở khi ngủ thường mệt mỏi, khó tập trung trong công việc, suy giảm trí nhớ, tính tình thay đổi, dễ cáu gắt. 

Buồn ngủ vào ban ngày

Đây là một trong các dấu hiệu đặc trưng của hội chứng ngưng thở khi ngủ. Buồn ngủ ban ngày làm chất lượng công việc giảm sút. Dễ gây tai nạn giao thông và tai nạn lao động…

Đau đầu khi thức dậy

Thường xuyên cảm thấy đau đầu mỗi sáng thức dậy có thể do hội chứng ngưng thở khi ngủ gây ra. Nguyên nhân do sự thay đổi nồng độ oxy ở não trong đêm.

Ai cũng có thể bị ngừng thở khi ngủ

Theo các chuyên gia về bệnh lý hô hấp, ngừng thở khi ngủ là trong quá trình ngủ. Người bệnh bị ngưng lưu thông không khí trên 10 giây, có lúc giảm lưu thông không khí gọi là giảm thở. Lưu lượng giảm trên 50% cũng trên 10 giây. Chính những lúc ngừng thở hoặc khó thở như vậy. Làm không khí không lưu thông được vào phổi đem oxy tới não. Gọi là ngừng thở và giảm thở khi 1 giờ bị trên 5 lần.

Hội chứng ngừng thở khi ngủ gặp ở cả trẻ nhỏ, thanh niên, người trung và lớn tuổi. Theo PGS. TS Vũ Văn Giáp – Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam. Các trường hợp dễ mắc hơn cả là nhóm có nguy cơ thừa cân, béo phì. Có đến 50% bệnh nhân ngưng thở khi ngủ là do béo phì.  Mắc các bệnh lý chuyển hóa, tim mạch (có biểu hiện tăng huyết áp, khó kiểm soát huyết áp). Hoặc bệnh nhân tiểu đường khó kiểm soát đường huyết.

Sự nguy hiểm của ngưng thở khi ngủ

Theo các chuyên gia, ngừng thở khi ngủ khiến không khí không vào đến phổi để trao đổi oxy. Gây ra thiếu oxy toàn thân ảnh hưởng đến mạch máu ở tim, phổi, thận, tuyến tụy, não. Từ đó gây nên một loạt các rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, ảnh hưởng đến các mạch máu não. Mạch máu ở tim và khắp cơ thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp, có nguy cơ mạch vành, mạch máu não. Có thể bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ do tắc mạch não, xuất huyết não. Chính vì vậy, ngừng thở khi ngủ về lâu dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và có nguy cơ gây đột tử.

Trong ngắn hạn, ngừng thở khi ngủ ảnh hưởng đến sự tập trung trong học tập, công việc, lao động. Đặc biệt có thể gây tăng động ở trẻ nhỏ, gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Cách điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân nhưng sẽ cho kết quả tốt hơn. Nếu áp dụng nhiều biện pháp, mà các biện pháp không dùng thuốc cần được xem xét trước. Có ít nhất 50% các bệnh nhân ngừng thở khi ngủ là béo phì. Nên giảm cân là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất, cần được áp dụng đầu tiên. Nếu kết hợp giảm cân với các biện pháp điều trị khác sẽ cho hiệu quả cao hơn. Việc bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu trước khi đi ngủ và tránh dùng các thuốc ngủ… đều có tác dụng tốt. Nếu bệnh nhân là phụ nữ đã mãn kinh, việc điều trị hoóc môn thay thế. Sẽ làm giảm ngừng thở khi ngủ và ngáy.

Nên điều trị các bệnh lý tai mũi họng như viêm mũi, polyp mũi, lệch vách ngăn, hoặc viêm xoang. Nhằm làm giảm sức cản ở đường hô hấp. Hạn chế tình trạng thanh quản bị hẹp gây tắc nghẽn đường thở. Đôi khi bệnh nhân cần phải được điều trị phẫu thuật để loại bỏ các nguyên nhân này. Cần điều trị chỉnh hình các bất thường gây hẹp đường dẫn khí. Chẳng hạn cắt bỏ lưỡi gà, cắt bỏ hạch amiđan nếu nó quá to, có người phải mở khí quản.

ĐẾN GẶP BÁC SĨ LÀ CÁCH NHANH NHẤT NGĂN CHẶN NGƯNG THỞ KHI NGỦ

Những bệnh nhân ngưng thở khi ngủ nên : 

Để phòng ngừa, các chuyên gia khuyến cáo ngay khi có những triệu chứng ban đầu. Cần đến các chuyên khoa hô hấp thăm khám để có phương án điều trị sớm nhất. “Việc theo dõi tình trạng bệnh chi tiết cũng như các biểu hiện bệnh lý kèm theo sẽ đem đến phác đồ điều trị hiệu quả nhất” – các chuyên gia khẳng định.

Bệnh nhân ngừng thở khi ngủ có thể dùng dụng cụ nẹp xương hàm dưới. Nó được thiết kế riêng cho từng người, lắp vừa khít với các răng hàm trên và hàm dưới. Dụng cụ này đẩy xương hàm ra phía trước, do đó làm tăng diện tích vùng hầu họng. Mở rộng được đường hô hấp. Các bệnh nhân sẽ đeo dụng cụ này khi đi ngủ.

Một số bệnh nhân bị ngừng thở khi ngủ nặng hoặc thường xuyên .Có thể cần điều trị hô hấp hỗ trợ bằng các dụng cụ đặc biệt hoặc máy trợ giúp thở.

Hiện nay, cách chẩn đoán hiện đại, chính xác là dùng máy đa ký giấc ngủ. Để ghi lại toàn bộ những dấu hiệu bất thường trong giấc ngủ. Đa ký giấc ngủ dựa trên các thăm dò chức năng. Được sử dụng phổ biến nhất trong chẩn đoán hội chứng ngưng thở khi ngủ. Phương pháp này thường được xem là tiêu chuẩn để chẩn đoán chứng ngừng thở khi ngủ. Xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và đánh giá các rối loạn giấc ngủ khác. Có thể có hoặc không có hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi thói quen sinh hoạt, tư thế ngủ để giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nằm nghiêng và nâng cao từ 15-25cm được các chuyên gia khuyến nghị.

ngưng thở khi ngủ có nguy hiểm không
SỬ DỤNG MÁY ĐỂ NGỦ NGON HƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *