Viêm Xoang Có Nguy Hiểm Không

Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản. Tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài, sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng. Viêm xoang nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng. Gây biến chứng nguy hiểm tới các bộ phận khác của cơ thể.

Cách phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang
VIÊM XOANG GÂY NGUY HIỂM ĐẾN CÁC CƠ QUAN KHÁC TRONG CƠ THỂ

NHỮNG DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM XOANG : 

1. Đau nhức 

Xoang hàm: Nhức vùng má.
Xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
Xoang sàng trước: Nhức giữa 2 mắt.
Xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2. Chảy dịch

Dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc họng, tùy thuộc vào vị trí viêm. Dịch sẽ chảy vào mũi khi viêm các xoang trước, chảy vào họng khi viêm xoang sau. Việc chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi. Hoặc cảm giác vướng mắc ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.
Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu. Dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

3. Nghẹt mũi

Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, hoặc nghẹt cả hai.

4. Điếc mũi

Ngửi không biết mùi. Khi bạn bị viêm nặng, phù nề. Nhiều lúc đó mùi không thể len lỏi lên đến các dây thần kinh khứu giác. Do đó, bạn không thể cảm nhận thấy được mùi gì, cảm giác rất khó chịu.

Lưu ý:

Nếu không có các triệu chứng trên. Hoặc chỉ có một triệu chứng đơn phương thì rất khó nhận biết đó là viêm xoang.
Nếu có ít nhất 3 triệu chứng trên có nghĩa là bạn đã mắc viêm xoang.
Trường hợp đặc biệt: Viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.
 Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục. Thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10 giờ tối, dịch mũi thường trong suốt, không màu.

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊM XOANG :

Ảnh hưởng biến chứng tới đường hô hấp

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp. Vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên hoặc cả hai bên. Làm cho người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không qua mũi. Nên không được làm ấm, làm sạch.
Mặt khác, do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang). Hoặc do không biết xì mũi (ở trẻ em) dẫn tới khịt mũi, hít mủ mũi xuống họng. Nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng.
Khi có các triệu chứng như giọng nói khàn, chóng bị mệt, mất tiếng, ho có đờm. Người bệnh có thể bị viêm thanh quản mãn tính. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời có thể gây các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Ảnh hưởng tới mắt

Do vị trí, cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang. Nên những viêm nhiễm từ mũi xoang gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi có triệu chứng sổ mũi, nhức đầu. Bệnh nhân dễ bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt…
Khi dùng kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết. Nhưng bệnh tình của xoang vẫn tiếp diễn và dẫn đến các biến chứng khác như áp xe mí mắt. Làm mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau, viêm túi lệ gây sốt và đau nhức nhiều. Viêm tấy ổ mắt làm đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không di động được.
Thậm chí, mắt người bệnh có thể bị sưng lan cả lên vùng thái dương. Viêm dây thần kinh thị giác làm thị lực của người bệnh tự nhiên giảm sút đột ngột. Có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn.

Ảnh hưởng biến chứng ở tai

Viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai. Khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn. Nên dịch mủ lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch. Nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Ảnh hưởng đau nhức về xương

Biến chứng thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán. Hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi lan dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó. Vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi.

U lành thanh quản

Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản. Tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

stress cũng là nguyên nhân gây ngạt mũi
KHÔNG ĐƯỢC CHỦ QUAN KHI BỊ VIÊM XOANG

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG : 

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng. Uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Bạn sẽ phải uống kháng sinh từ 10-14 ngày nếu do vi trùng gây nên viêm xoang Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra. Nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn khi thuốc chống sổ mũi. Làm mũi khô quá mức và các chất không thể thoát ra ngoài.
Nếu bệnh viêm xoang của bạn không thuyên giảm khi dùng thuốc. Bạn có thể sẽ được gây tê hoặc chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Nội khoa

Có thể dùng lá cây cứt lợn giã lấy nước, nhỏ vào mũi.
Hoặc dùng nước muối sinh lý ngâm ấm 30 độ C + vài lát tỏi. Sau đó dùng xilanh (bỏ mũi kim) bơm vào mũi, tác dụng đặc biệt, rất dễ chịu.

Ngoại khoa

Sau khi điều trị nội khoa mà không thuyên giảm, nhiều bệnh nhân cần điều trị ngoại khoa.
Viêm xoang mũi được điều trị tùy theo giai đoạn, tổn thương của niêm mạc mũi. Cũng như nguyên nhân gây bệnh. Viêm xoang có thể được điều trị bằng phương pháp đông tây y. Kết hợp hoặc là cả 2 phương pháp trên.

Giải pháp của chúng tôi : Thay đổi tư thế ngủ bằng cách sử dụng gối chống trào ngược chuyên dụng.

gối nằm chống trào ngược dạ dày thực quản cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *