Trào ngược dạ dày khiến bạn mất ngủ như nào? Nguyên nhân và cách điều trị.

Mất ngủ về đêm là kết quả của việc bị trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn chưa từng biết về điều này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

Những người bị trào ngược thường khó có được một giấc ngủ ngon vì chứng trào ngược axit kéo dài. Tìm hiểu làm thế nào để cắt giảm vấn đề này.

Bạn đang cố gắng để có được một giấc ngủ ngon. Nhưng đó chỉ là chuyện viển vông. Khi bạn nằm xuống và xoay người, cảm giác nóng rát của chứng ợ nóng cũng khiến cho bạn không thể ngủ nổi.

Chuyện gì đang xảy ra? Có phải do những đồ bạn ăn uống hàng ngày? Hay tư thế ngủ của bạn chưa đúng?

Chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản, hay GERD, là nguyên nhân thường xuyên gây mất ngủ. Có đến 1/4 người bị rối loạn giấc ngủ báo cáo rằng họ bị ợ nóng vào ban đêm.

Đối với những người đã được chẩn đoán mắc GERD. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn. Ba trong số bốn người báo cáo có các triệu chứng GERD về đêm. Những người này có nhiều khả năng bị các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ và buồn ngủ vào ban ngày do chứng ợ nóng vào ban đêm.

Mất ngủ làm ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Ngoài những ảnh hưởng về thể chất và tinh thần bắt nguồn từ việc thiếu ngủ. Những người bị GERD về đêm có nguy cơ cao mắc một số biến chứng tồi tệ nhất của bệnh, bao gồm viêm thực quản ăn mòn, khó tiêu và ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày làm phiến bạn như thế nàoTrào ngược dạ dày làm phiền giấc ngủ như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số cách mà trào ngược axit liên quan đến GERD cản trở giấc ngủ:

  • Rõ ràng nhất, bạn bị đánh thức bởi cơn đau ợ nóng, xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Nó ăn mòn ở niêm mạc thực quản.
  • Nếu trào ngược axit đến phía sau cổ họng hoặc thanh quản. Nó có thể khiến bạn bị ho hoặc nghẹt thở.
  • Mọi người có thể thức dậy khi họ giật mình bởi bóng đè. Lúc đó họ cảm thấy đắng miệng. Rất có thể một lượng nhỏ axit dạ dày đi qua thực quản và vào miệng của họ.
  • GERD đã được xác định là một yếu tố nguy cơ gây ngưng thở khi ngủ. Một rối loạn trong đó người bệnh liên tục ngừng thở trong đêm. Các nhà nghiên cứu tin rằng axit dạ dày trào ngược làm cho thanh quản bị co thắt, làm tắc nghẽn đường thở và ngăn không khí chảy vào phổi.

Khi bị GERD, chỉ cần nằm xuống đã làm tăng nguy cơ trào ngược axit. Khi bạn ở trong tư thế ngồi hoặc đứng, trọng lực giúp giữ axit dạ dày trong dạ dày. Tuy nhiên, khi bạn nằm thẳng, axit dạ dày sẽ chảy ngược vào thực quản dễ dàng hơn nhiều.

Ngoài ra, người ngủ có xu hướng nuốt ít thường xuyên hơn. Điều này làm chậm các cơn co thắt thực quản thường xuyên. Điều mà thường giữ thức ăn di chuyển xuống thực quản và ngăn axit di chuyển trở lại. Người ngủ cũng sản xuất ít nước bọt hơn. Nước bọt có vai trò làm cho mức độ pH thực quản trở lại bình thường sau khi xảy ra trào ngược axit.

Vị trí ngủ tốt nhất cho người bị GERD.

Nếu bạn là người mắc bệnh GERD, bạn có thể làm rất nhiều để cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng cách thay đổi tư thế ngủ. Các bác sĩ khuyên bạn:

  • Nâng đầu giường của bạn lên 15 đến 30cm. Điều đó hỗ trợ trọng lực trong việc giữ cho axit dạ dày của bạn không bị trào ngược.
  • Đừng ngủ trên một mặt phẳng. Đặc biệt nếu bạn bị béo phì, vì áp lực lên dạ dày có thể giúp đẩy axit vào thực quản.
  • Đừng ngủ nghiêng bên phải của bạn. Vì một số lý do, điều này dường như thúc đẩy sự co giãn của cơ thắt thực quản dưới – vòng cơ chặt chẽ nối giữa dạ dày và kích thích trào ngược dễ dàng hơn.
  • Ngủ bên trái của bạn. Đây là vị trí tốt nhất đã được tìm thấy để giảm trào ngược axit.

Bạn cũng có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách đợi ba đến bốn giờ sau khi ăn trước khi đi ngủ. Điều đó mang lại cho dạ dày của bạn một cơ hội để chế biến bữa ăn của bạn và di chuyển nó qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Dạ dày của bạn sau đó sẽ trống rỗng và ít có khả năng thúc đẩy trào ngược khi bạn nằm xuống. Ăn một bữa tối nhỏ hơn và nhẹ hơn cũng là một ý tưởng tốt.

Với một vài điều chỉnh lối sống. Bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều sự khó chịu xuất phát từ các vấn đề kép của GERD và mất ngủ.

Tham khảo tại đây.

Toàn bộ nội dung trong bài, đều thuộc bản quyền của Casalaa, Mọi nguồn tin trích đăng bài viết cần nêu rõ tên tác giả (Casalaa), và kèm link gốc của bài viết.  Casalaa không ủng hộ bất kỳ một hình thức sao chép không trích nguồn nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *