Viêm mũi dị ứng là gì : Nguyên nhân, triệu chứng và khắc phục

Viêm mũi dị ứng là một trong những nguyên nhân thường gặp của bệnh viêm mũi. Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được chữa dứt điểm.  Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống con người. Nhận biết sớm được nguyên nhân, dấu hiệu sẽ hỗ trợ chữa trị được dễ dàng, đề phòng biến chứng. Vậy viêm mũi dị ứng là gì và cách khắc phục viêm mũi dị ứng ra làm sao?

Nội dung chính

1. Viêm mũi dị ứng là gì

Viêm mũi dị ứng là bệnh về đường hô hấp phổ biến, có thể xảy ra ở hầu hết các đối tượng dù là người trẻ tuổi hay người già. Bệnh là phản ứng tự nhiên của cơ thể trước các yếu tố gây dị ứng (nội sinh, ngoại sinh) dẫn đến hiện tượng viêm nhiễm tại niêm mạc mũi.

Hắt hơi là một dạng phản ứng của cơ thể nhằm chống lại dị nguyên này. Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Đây là một dạng phản ứng của cơ thể chống lại các chất gây dị ứng như bụi, khói, lông, tơ.

Các chuyên gia phân viêm mũi dị ứng ra làm 2 loại : 

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa hay còn gọi là viêm mũi dị ứng cấp tính. Đây là tình trạng viêm mũi dị ứng tái phát không theo chu kỳ, xuất hiện đột ngột khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng.
  • Viêm mũi dị ứng quanh năm hay còn gọi là viêm mũi dị ứng mãn tính. Diễn ra theo chu kỳ lặp lại trong năm và kéo dài từ năm này sang năm khác. Người bệnh thường phải chấp nhận sống chung với viêm mũi dị ứng. Do không chịu điều trị dứt điểm mỗi khi bệnh tái phát.
  • Viêm mũi dị ứng cấp và viêm mũi dị ứng mãn tính tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu để tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ quả như: viêm xoang, hen phế quản… làm ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

2. Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường là một trong những tác nhân lớn gây ra sự mất cân bằng dị ứng. Sự mất cân bằng dị ứng cùng với cơ địa nhạy cảm và tiếp xúc với dị nguyên. Đây là các yếu tố quan trọng liên quan đến nguyên nhân và tỉ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Khi niêm mạc mũi tiếp xúc với dị nguyên, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sinh ra một loại chất hóa học tự nhiên. Có tên là histamin để bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại bên ngoài. Chất này chính là nguyên nhân làm xuất hiện các triệu chứng và gây ra viêm mũi dị ứng.

Những nguyên nhân cơ bản của viêm mũi dị ứng :

  • Do cơ địa, sức khỏe của từng người :  thường là do yếu tố di truyền.
  • Một số người có cơ địa dị ứng với thành phần có trong phấn hoa, nước hoa, lông thú vật, nấm mốc, hóa chất…. Khi tiếp xúc với những vật này, cơ thể sẽ bị kích thích.
  • Thức ăn: Theo thống kê, hải sản, trứng… là một trong những loại thực phẩm có khả năng gây bệnh viêm mũi dị ứng nhiều nhất. Người bệnh sẽ có triệu chứng phát bệnh ngay sau khi ăn nhầm phải những loại thực phẩm này.
  • Dị ứng với các thành phần của thuốc: thường là kháng sinh, nhất là penicilline, aspirine, vaccine.
  • Virus và vi khuẩn: niêm mạc bị phù nề, hệ lông chuyển bị tê liệt do viêm nhiễm. Làm tăng tính phản ứng với dị nguyên, giảm khả năng bảo vệ của niêm mạc.
  • Bệnh lý: Người bệnh mắc phải một số chứng nhiễm trùng mãn tính như: viêm xoang, viêm amidan, viêm họng, viêm VA… Cũng có nguy cơ mắc viêm mũi dị ứng cấp và viêm mũi dị ứng mãn tính.
  • Cấu trúc mũi: Một số bệnh nhân bẩm sinh có cấu trúc mũi khác người thường. Như: mũi vẹo, mào vách ngăn thì nguy cơ viêm mũi dị ứng cũng cao hơn người bình thường.

3. Dấu hiệu viêm mũi dị ứng thông thường

Viêm mũi dị ứng

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *